Download Unikey 4.0 RC4 - Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất

Tải về (400 KB)
Trang chủ Truy cập
Phiên bản 4.0 RC4
Dung lượng 400 KB
Phát hành 22/07/2013 03:16
Cập nhật 08/09/2015 08:34
Hệ điều hành Windows Vista, 7, 8, 10
Sử dụng Miễn phí
Lượt download 49
Đánh giá
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao
Xem thêm,
Ưu điểm Nhỏ gọn, không cần cài đặt. Hỗ trợ nhiều kiểu gõ, tương thích với mọi ứng dụng trên Windows. Là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất hiện nay.
Nhược điểm Có nhiều phiên bản được chia sẻ trên mạng, phần lớn do người dùng tự chỉnh sửa, thậm chí có 1 số phiên bản chứa mã độc. Vì vậy hãy download unikey từ nguồn tin cậy được đăng tại TaiPhanMem.org.

Giới thiệu Unikey

Unikey

UniKey là bộ gõ tiếng Việt được sử dụng phổ biến nhất, gọn nhẹ, dễ dùng, nhiều tính năng, miễn phí và tương thích với mọi ứng dụng.

Bộ gõ Unikey có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, các tùy chọn được trình bày sáng sủa và dễ hiểu. Vì vậy bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào khi sử dụng phần mềm unikey này ngay từ lần đầu tiên.

Phiên bản gốc mới nhất được cung cấp ở dạng file zip với kích thước rất nhỏ, bạn chỉ cần download unikey về, giải nén ra là có thể dùng được luôn. Hãy lưu các file sau giải nén vào 1 ổ đĩa khác để khi cài lại bạn có sẵn Unikey trong máy tính! Bạn cũng có thể copy unikey sang USB để có thể gõ tiếng Việt ở mọi lúc mọi nơi.

Bộ gõ tiếng Việt UniKey được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đây cũng là 1 trong 5 phần mềm tự do mã nguồn mở được yêu cầu sử dụng chính thức trong các cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tính năng Unikey:

 • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII…
 • Hỗ trợ một số phương pháp mã hoá Unicode: X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hexadecimal, NCR Hex, Unicode C String
 • Hỗ trợ chuẩn tiếng Việt của hãng Microsoft (Vietnamese locale CP 1258).
 • Hỗ trợ 5 phương pháp gõ thông dụng nhất: TELEX, VNI, VIQR, kiểu Microsoft và kiểu tự định nghĩa
 • Chuyển đổi giữa 15 bảng mã tiếng Việt từ clip-board (bộ nhớ máy tính), file văn bản .TXT hoặc .RTF
 • Chạy trên tất cả các phiên bản Windows: Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8.
 • Có kích thước nhỏ (chưa tới 400KB), và không yêu cầu thêm bất cứ thư viện nào khác.

Hướng dẫn sử dụng Unikey

Để bắt đầu sử dụng, hãy download unikey theo link ở trên. Sau khi tải về, giải nén và chạy bạn sẽ thấy giao diện chương trình như sau:

tai unikey

Bạn chọn bảng mã và kiểu gõ phù hợp với mình. Thông thường ở miền Bắc dùng kiểu gõ Telex còn miền Nam dùng kiểu gõ VNI. Bảng mã thì luôn luôn chọn Unicode. Sau khi chọn xong, hãy nhấn nút Đóng để đóng cửa sổ này lại. Unikey sẽ chạy ngầm và hiện 1 biểu tượng ở khay hệ thống.

Nếu bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ở khay hệ thống, bạn sẽ thấy 1 menu đổ ra cho phép bạn cấu hình Unikey:

bo go tieng viet unikey

Vì Unikey hoàn toàn hiển thị bằng tiếng Việt nên chúng ta rất dễ dàng tùy biến các lựa chọn cấu hình của phần mềm mà không cần phải đọc tài liệu hướng dẫn gì cả!

Cách gõ các từ tiếng Việt

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và chương trình sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ bạn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey và bỏ đánh dấu ở ô bỏ dấu cuối từ.

download unikey

Hướng dẫn sử dụng Unikey để chuyển đổi văn bản từ font chữ cũ sang font Unicode mới

Đôi khi chúng ta gặp các văn bản viết bằng các font chữ cũ như VNI, VN-Times, các văn bản này gây khó khăn cho chúng ta vì không phải máy tính của ai cũng cài đặt các font chữ cũ này. Hơn nữa việc soạn thảo cũng phiền hà hơn vì đây không phải là các font chữ mặc định được hỗ trợ bởi Windows. Các văn bản mới hiện nay đều sử dụng các font chữ Unicode như Times New Roman hay Arial. Vì thế, chúng ta nên chuyển đổi các văn bản sử dụng các font chữ cũ đó sang Unicode để tiện cho việc lưu trữ, soạn thảo và gửi đi sau này. Để chuyển đổi các văn bản sang mã Unicode, chúng ta có thể sử dụng Unikey với một mẹo nhỏ dưới đây.

Trước tiên, nếu máy bạn chưa có Unikey thì hãy download unikey ở trên. Sau khi cài đặt và chạy Unikey, chúng ta làm các bước sau để chuyển đổi đoạn văn bản sang mã Unicode:

 1. Trước tiên bôi đen đoạn văn bản cần chuyển đổi
 2. Sau đó nhấn Ctrl-C để copy đoạn văn bản đó
 3. Nhấn tiếp Ctrl-Shift-F9 (lưu ý: nhấn cả 3 phím) để Unikey chuyển đổi đoạn văn bản cho bạn
 4. Đưa con trỏ chuột vào chỗ bạn muốn dán đoạn văn bản được chuyển đổi và nhấnCtrl-V là xong!

Rất đơn giản phải không. Khi bạn đã làm quen, bạn sẽ thấy việc nhấn các phím tắt này rất nhanh và tiện. Bạn không cần phải dùng chuột để nhảy sang cửa sổ khác, chọn các cài đặt, bấm các nút,… mà toàn bộ quá trình chuyển mã được thực hiện ngay trong cửa sổ đang làm việc của bạn! Thật tiện lợi biết bao.